ทักษะของผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมแห่งยุคและได้รับการยอมรับ

golden goalkeeper

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับวงการฟุตบอล นอกเหนือจากผู้เล่นโดยทั่วๆไปแล้ว ผู้รักษาประตูเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่เข้ามามีส่วนสำคัญสำหรับเกมการแข่งขันฟุตบอล ถ้าเมื่อใดก็ตามที่มีผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมเพียงพอในการควบคุมเกมการแข่งขัน การเสียประตูก็จะเกิดได้ยากมากขึ้น ผู้รักษาประตูเรียกได้ว่าเป็นดุจดั่งเทพเจ้าของสนามฟุตบอลก็ว่าได้ เพราะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวในทีมที่สามารถใช้มือได้ในสนาม หากผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมของยุคสมัยจะเป็นโรนัลโด้, เมสซี่, เนย์มาร์ หรือ กริซมันท์  แล้วละก็ ผู้รักษาประตูแห่งยุคย่อมมีผู้คนให้ความสนใจและขับเคี่ยวกันด้วยความยิ่งใหญ่อย่างแน่นอน
ความโดดเด่นของผู้รักษาประตูนั้นในแต่ละปี อยู่ที่การรักษาประตูให้กับทีมพร้อมกับทักษะที่จำเป็นต้องมี เพราะสิ่งที่มากกว่าการปัดลูกออกจากประตูแล้วที่ต้องคงสภาพร่างกายให้ฟิตที่สุดตลอดเวลา สังเกตได้ว่าปัจจุบันราคาค่าตัวของผู้รักษาประตูได้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ยกตัวอย่าง เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการซื้อขายผู้รักษาประตู เกปา อาร์ริซาบาลากา (เชลซี) ด้วยค่าตัวสูงถึง 71.6 ล้านปอนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้มี อลิสซอน เบคเกอร์ (ลิเวอร์พูล) ที่ยอมทุ่มเงินในการคว้าตัวด้วยราคา 66.8 ล้านปอนด์ เช่นกัน หมายความว่ายุคสมัยที่กำลังเกิดขึ้นได้เล็งเห็นถึงความยอดเยี่ยมของผู้รักษาประตู แต่หากมองย้อนไปในอดีตคงไม่มีใครปฏิเสธผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดของโลก Lev Yashin ที่นับได้ว่าเป็นแบบอย่างของผู้รักษาประตูจำนวนมากมาย กับสถิติที่เรียกได้ว่าสูงมากหากนำมาเปรียบเทียบในปัจจุบันก็ยังถือว่าสูงมาก กับการป้องกันการยิงลูกโทษมากกว่า 150 ครั้ง มีการกล่าวอ้างว่าน่าจะสูงถึง 200 ครั้งด้วย และ ทำคลีนชีทมากกว่า 270 ครั้งจากการลงสนาม 326 ครั้ง (เฉพาะที่เล่นกับ Dynamo Moscow ถ้าตลอดชีวิตค้าแข้งจะอยู่ที่ 480 ครั้งกับ 812 นัด)  และ เป็นผู้รักษาประตูคนเดียวที่ได้รับรางวัลบัลลงดอร์ กับฉายา แมงมุมดำ หรือ Black Spider  ในนาม Goalkeeper of the Century ประจำศตวรรษที่ 20  คงต้องยกให้กับ Lev Yashin ได้รับการคัดเลือกจาก FIFA และ IFFHS ว่าผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดตลอดกาลต้องเป็นคนนี้คนเดียว

ทักษะที่ผู้รักษาประตูต้องมีในปัจจุบัน

ทักษะ Shot-Stopping หรือการหยุดลูกยิง

Shot Stoping

ทักษะนี้จะให้ทำความเข้าใจง่ายๆคือการปัดลูกยิง เพื่อไม่ให้ลูกบอลเข้าไปยังตาข่ายด้านหลังได้ ในปัจจุบันนี้ ธิโบต์ กูร์ตัวส์ หรือ อูว์โก โยริส ที่พึ่งได้เข้าชิงถึงความเป็นสุดยอด IFFHS World’s Best Goalkeeper ของปี 2018 คาดว่ายังไม่มีทักษะนี้ได้เท่ากับ ยาน โอบลัค เมื่อมองตามคุณสมบัติของผู้ร่วมทีม เนื่องจากความสามารถในการยืนตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมของเขา ถ้าหากมองตามเกมการแข่งขันของทีมอัตเลติโกเดมาดริด จะเสียประตูน้อยมากเมื่อมีเขาอยู่ในสนาม จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ ยาน โอบลัค

ทักษะ Handling หรือการคว้าบอล

Handing

ทักษะนี้จะส่งผลต่อการทำประตูด้วย ในกรณีที่ต้องการจะป้องกันประตูนอกเหนือจากการปัด หรือ ชก การคว้าบอลนับว่าเป็นความสามารถที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของผู้รักษาประตู เพราะหากคำนวณผิดพลาด จะทำให้เสียประตูได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว ความสำคัญของทักษะนี้ขึ้นอยู่กับ ขนาดของมือ องศา เทคนิค และ ความแข็งแรง

การคว้าบอลในจังหวะที่พอดีเป็นสิ่งที่ถูกต้องสำหรับการยื่นมือออกไปคว้า หากคว้าบอลในจังหวะที่ยอดเยี่ยมจะทำให้สามารถสวนกลับได้ แต่ถ้าหากเป็นการคว้าบอลที่ผิดพลาด ยกตัวอย่างกรณีของ คาริอุสในเกมนัดชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกในเกมที่พบกับเรอัล มาดริด ทำให้บอลกระฉอกจึงเป็นเหตุของการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบเกมทันทีถึงสองครั้ง และ นี่ก็เป็นเหตุของการเปลี่ยนแปลงผู้รักษาประตูทีมลิเวอร์พูลให้กลายเป็นการลงทุนเสริมทัพหลังทรงพลังอย่าง อลิสซอน เบคเกอร์ ที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาแล้วกับโรมาในฤดูกาล 2017/18 กับผลงานการลงเล่น 37 นัด 17 คลีนชีท เซฟประตู 109 ครั้ง และ ยังออกบอลประสบความสำเร็จถึง 83 %  และ ภายในถ้วยยูฟ่าปีเดียวกัน เซฟประตูไปถึง 47 ครั้ง จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ อลิสซอน เบคเกอร์

ทักษะ Reflexes  หรือปฏิกิริยาตอบสนอง

Reflexes

ทักษะนี้จะตัดสินช่วงระยะเวลา เพียงเสี้ยววินาทีของผู้รักษาประตู การกระโจน พุ่งทะยานเพื่อไปปัดบอล เรียกได้การตอบสนองต่อภาวะที่กดดัน หรือ การตัดสินใจอย่างฉับพลันในการรับลูกบอลจากระยะกระชันชิด การเซฟลูกบอลแบบมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นได้อย่างต่เนื่อง สำหรับตำแหน่งนี้คาดว่าจะไม่มีใครคัดค้านการดำรงอยู่ของ ดาบิด เด เคอา ได้ ซึ่งผู้รักษาประตูที่สามารถช่วยเหลือกับประตูที่ควรจะเสียให้กลับมาได้ เซฟจังหวะยากๆ นอกจากนี้ ดาบิด เด เคอา ไม่ได้เพียงแค่ใช้มือปัดอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้เท้าในการเซฟบอลในช่วงวินาทีที่สำคัญอีกด้วย จนถึงขั้นมีอยู่หนึ่งช่วงที่เรียกกันว่า เด เคอา ยูไนเต็ดเลยทีเดียว  จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ ดาบิด เด เคอา

ทักษะ Aerial Command  หรือการตัดลูกกลางอากาศ

Aerial Commond

การตัดลูกบอลกลางอากาศนับว่าเป็นทักษะระดับสูง เพราะว่าต้องตัดสินใจ และ พุ่งไปในทิศทางที่ถูกต้องในการปัดบอล ในการใช้ทักษะนี้มักจะเป็นผู้รักษาประตูที่มีประสบการณ์มาอย่างโชกโชน ซึ่งการที่จะกระโดดออกมาตัดบอลในกลางอากาศที่ดีที่สุด อย่างยักษ์ใหญ่แห่งเดนส์ ปีเตอร์ ชไมเคิล หนึ่งในทำเนียบผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดตลอดกาลของสแกนดิเนเวีย  หรือ ปีเตอร์ เช็ค ที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ทีมเชลซีคว้าแชมป์จาก 333 นัด 162 คลีนชีท และ เล่นให้กับอาเซนอล 110 นัด 40 คลีนชีท เป็นผู้รักษาประตูคนเดียวในพรีเมียร์ลีกที่เก็บคลีนชีทเกิน 200 ครั้ง  จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ ปีเตอร์ เช็ค

ทักษะ Big Game Ability หรือความนิ่งในเกมนัดสำคัญ

Big Game Ablility

เป็นทักษะที่ชี้ชะตาเกมการแข่งขันในนัดใหญ่ เรียกได้ว่าการพบเจอกันของทีมสโมสรใหญ่ๆจะเพิ่มความกดดันให้กับตัวผู้เล่นสูง ผู้รักษาประตูที่สามารถรองรับถึงความกดดันเหล่านั้นได้จะทำให้พบกับโอกาสในการคว้าชัยได้เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่าง จอร์แดน พิคฟอร์ด มือกาวจากเอเวอร์ตัน ที่ไม่ว่าจะพบกับทีมใดก็เล่นได้ตามมาตรฐานของเขาอย่างสม่ำเสมอ เรียกได้ว่า เป็นผู้รักษาประตูที่ดีเช่นกัน แต่ผู้รักษาประตูที่โดดเด่นมากที่สุดในตำแหน่งนี้ควรเป็น เกย์เลอร์ นาบาส  มีความสามารถในการยืนระยะที่ดีเมื่อพบกับทีมใหญ่ๆ และกวาดถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนลีกมาได้ถึง 3 ฤดูกาลติดกัน จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ เกย์เลอร์ นาบาส

ทักษะ Penalty-Saving หรือการเซฟจุดโทษ

Penalty Saving

เป็นอีกหนึ่งทักษะที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งของการตัดสินใจ ความเร็ว ความแรง พร้อมกับทิศทาง ในระยะ 12 หลา นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ยาก นอกเหนือจาก เลฟ ยาซิน แล้วในปัจจุบันผู้ที่มีความสามารถในการวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูล พร้อมกับตัดสินใจในช่วงวินาที ดีเอโก้ อัลเวส นับว่าเป็นผู้รักษาประตูที่ มีสถิติในการเซฟจุดโทษได้ยอดเยี่ยมมากที่สุดช่วง 10 ฤดูกาลที่ผ่านมา ถึง 25  ครั้ง กับการเล่นให้บาเลนเซีย สามารถเซฟจุดโทษจากนักเตะยอดเยี่ยมที่สุดของลีกได้อีกด้วยอย่าง อองตวน กรีซมันน์, คริสเตียโน โรนัลโด้ และ ลิโอเนล เมสซี จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ ดีเอโก้ อัลเวส

ทักษะ Distribution Feet หรือการจ่ายบอลด้วยเท้า

Destribution Feet

ทักษะนี้คือการออกบอลที่ดีที่สามารถเปลี่ยนเป็นเกมรุกได้ ด้วยการเปิดเกมจากหน้าประตูฝั่งตนเอง เอแดร์ซอน โมราเอส เป็นผู้รักษาประตูที่มีความสามารถในการเปลี่ยนเกมรับให้กลายเป็นเกมรุก ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายบอลในระยะสั้นหรือระยะยาว ทุบสถิติเป็นนักเตะที่เตะลูกบอกออกไปได้ไกลยาวเท่ากับรถบัส 7 คันเรียงยาวต่อกัน หนึ่งจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่สามารถทำให้แมนเชสเตอร์ ซิตี้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ เอแดร์ซอน โมราเอส

ทักษะ Distribution Arm หรือการจ่ายบอลด้วยมือ

Destribution Arm

ทักษะนี้คือการออกบอลด้วยมือ ในการขว้างบอลจะมีระยะที่สั้นกว่าการเตะแต่มีความแม่นยำที่สูงกว่า ในการขว้างบอลที่ดีต้องมองเพื่อนร่วมทีมให้ชัดเจนซึ่ง มานูเอล นอยเออร์เป็นผู้รักษาประตูที่ขว้างบอลขึ้นหน้าในจังหวะเคาน์เตอร์ แอทแท็คได้ดี สวนกลับเกมได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากดูตามสถิติแล้ว ธิโบต์ กูร์ตัวส์ กลับเป็นผู้รักษาประตูที่มีสถิติการขว้างบอลสำเร็จมากที่สุด จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ ธิโบต์ กูร์ตัวส์

ทักษะ Sweeping หรือการสกัดบอลจังหวะสุดท้าย

Sweeping

เป็นทักษะในการออกมานอกกรอบเขตโทษเพื่อตัดบอล ซึ่งผู้รักษาประตูที่จะออกมาสกัดบอลให้เห็นบ่อยๆมักเป็นคนที่มีทักษะการใช้เท้าเล่นบอลได้ค่อนข้างดีอย่าง เอแดร์ซอน หรือ มาร์ค-อังเดร แทร์ สเตเก้น ซึ่งเป็นผู้ที่ออกมาจากตำแหน่งเริ่มต้นได้ดีสกัดบอลได้อย่างใจเย็นและค่อนข้างมีประสิทธิภาพ จึงอาจกล่าวได้ว่าที่สุดของทักษะด้านนี้ คือ มาร์ค-อังเดร แทร์ สเตเก้น

ทักษะ The Ultimate Blend หรือการผสมผสานทักษะทุกอย่าง

The Ultimate Blend

ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้ความสามารถเพื่อป้องกันประตู อย่างครบเครื่องเรื่องการป้องกัน ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดทั้งสิ้นไม่อาจจะกล่าวได้ว่าใครคือผู้ที่อยู่จุดสูงสุดของการเป็นผู้รักษาประตู แต่ถ้าหากพูดถึงความสามารถในการเป็นผู้รักษาประตูที่ดีเยี่ยมและยืนระยะมาอย่างยาวนาน พร้อมทั้งมีประสิทธิภาพ คงต้องยกให้กับ จานลุยจิ บุฟฟอน หนึ่งในผู้รักษาประตูแห่งยุค คว้าแชมป์บอลโลกในนามทีมชาติ และ กวาดความสำเร็จมากมายในนามทีมสโมสร ทั้งการยืนตำแหน่ง ปฏิกิริยา ความนิ่ง มองทั่วทั้งแผ่นดินยังไม่สามารถหาใครที่แน่นอนกว่านี้ได้ครองครอบความเก๋าได้มากกว่า 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2000 ที่ครองความยอดเยี่ยมอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีรายชื่อ ติดผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม 1 ใน 10 ตลอดการเป็นนักเตะ มีชื่ออยู่ใน World Football Gala ของ IFFHS World’s Best Goalkeeper Gianluigi Buffon จาก Italy และ Iker Casillas จาก Spain เป็นจำนวน 5 สมัย ถึงแม้ว่า จานลุยจิ บุฟฟอน จะมีอายุมากกว่า 40 ปี แล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถกล่าวได้ว่าเขาเป็นสุดยอดในทักษะด้านนี้อย่างแท้จริงเมื่อยังมี เลฟ ยาซิน อยู่

ท้ายที่สุดแล้ว ผู้รักษาประตูที่ครบเครื่องที่สุดในยุคไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนเก่งที่สุดเพราะขึ้นอยู่กับฟอร์มการเล่นในแต่ละนัดอีกด้วย รวมไปถึงเพื่อนร่วมทีมก็เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันประตูที่จะเกิดขึ้นกับทีม เพราะความคาดหวังในการป้องกันประตูไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้รักษาประตูเพียงคนเดียวอีกต่อไปแล้ว