ประวัติศาสตร์แห่งความเกลียดชังศึกแดงเดือด

สงครามในหน้าประวัติศาสตร์อย่างหนึ่งของวงการฟุตบอล หนึ่งในการแข่งขันของวงการฟุตบอลบนเกาะบริเตนใหญ่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก หรือ เกาะอังกฤษผู้ที่อ้างตัวตนว่าเป็นจุดกำเนิดฟุตบอล แม้ว่าจะมีการกล่าวอ้างจากประเทศอื่นๆที่มีการละเล่นคล้ายคลึงกับฟุตบอล อย่างเช่น Soule (ฝรั่งเศส) หรือ Gioco Del Calcio (อิตาลี) แต่อังกฤษก็ได้รับการยอมรับเพราะว่ากติกาการแข่งขันอังกฤษ และ การตั้งสมาคมฟุตบอลในปี 1863 พร้อมกับกำเนิดฟุตบอลอาชีพ ในปี 1888 ทำให้อังกฤษอยู่เหนืออีก 2 ประเทศทันที

รอยบาดหมางเล็กๆของจุดเริ่มต้นสงครามแดงเดือด

การแข่งขันนัดสำคัญของเกาะอังกฤษที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับวงการฟุตบอล คือ ศึกวันแดงเดือด ความบาดหมางของวงการฟุตบอล สงครามบนโลกฟุตบอล ตำนานแห่งความบาดหมางกันคู่อริตลอดกาล เกิดขึ้นยาวนานกว่า 100 ปี ราวๆ ศตวรรษที่ 18-19 ของช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมบนเกาะอังกฤษ
รอยบาดหมางเล็กๆมาจากการที่ ลิเวอร์พูลเป็นเมืองท่า และ แมนเชสเตอร์ เป็นเมืองผลิตฝ้าย การจะส่งออกฝ้ายของแมนเชสเตอร์จำเป็นต้องผ่านเมืองลิเวอร์พูล อุตสาหกรรมทอฝ้ายกำลังเฟื่องฟู ทำให้ฝ้ายดิบกลายเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ต้องขนส่งผ่านทางเรือเท่านั้น การเสียค่าธรรมเนียมเมืองท่าของลิเวอร์พูลนั้นมากมายมหาศาลมาก เรียกได้ว่าเลี้ยงดูชาวเมืองลิเวอร์พูลได้อย่างสบายๆ แต่ชาวเมืองเชสเตอร์ต้องการลดรายจ่ายสิ้นเปลืองออก ทำให้ร่วมมือกันขุดรอกคลองเดินเรือแมนเชสเตอร์ในปี 1894 เพื่อที่จะไม่ต้องเสียภาษีปากเรือที่ เมอร์ซี่ย์ไซด์ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวเมืองลิเวอร์พูล สูญเสียรายได้ประชากรเมืองตกงานถึงขั้นล้มละลาย กลายเป็นความแค้นเคือง การห้ำหั่นกันทางเมืองและเศรษฐกิจส่งผลให้ทั้งสองเมืองกลายเป็นคู่พิพาททางลูกหนัง สาเหตุนี้การแข่งขันที่โด่งดังที่สุดในฟุตบอลอังกฤษ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด – ลิเวอร์พูล จึงกลายเป็นประเด็น คู่อริที่ไม่สามารถอยู่ใต้ฟ้าเดียวกัน
การแข่งขันของทั้ง 2 สโมสร ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสโมสรยอดเยี่ยมของฟุตบอลอังกฤษ คว้าแชมป์ไม่ได้แต่แพ้อีกหนึ่งทีมไม่ได้
ตำนานยอดกุนซือ เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน กล่างถึงศึกวันแดงเดือด ว่าเป็นการแข่งขันของสองสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบนเกาะอังกฤษ ตลอดความยาวนานของการครอบครองอำนาจของวงการลูกหนัง ลิเวอร์พูล โดดเด่นในช่วงปี ค.ศ. 1975 ถึง 1990 และ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด โดดเด่นในช่วงปี ค.ศ. 1993 ถึง 2013 วังวนแห่งความอิจฉาและริษยาของสังคมชาวอังกฤษส่งผลถึงยุคสมัยปัจจุบัน
ลิเวอร์พูล กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผ่านการแข่งขันพบเจอกันมาแล้ว 200 กว่าครั้ง โดย 200 ครั้งแรกนั้น หงส์แดง ได้รับชัยชนะอยู่ที่ 65 ครั้ง ส่วน ปีศาจแดง อยู่เหนือกว่าเล็กน้อยคือ 80 ครั้ง ส่วนที่เหลือ 55 ครั้งจบลงด้วยการเสมอ

ศึกแดงเดือดส่งผลอย่างไรบ้างกับชาวไทย

ณ ดินแดนสยามประเทศ หรือ ประเทศไทย ไม่ได้มีปมทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ใช้ความอิจฉาริษยาล้วนๆ ในการเชียร์ทีมที่ตนเองชื่นชอบ
มีทั้งหญิง-ชาย จำนวนมากมาย จุดสิ้นสุดของการแบ่งฝ่ายศึกวันแดงเดือดในประเทศไทย มีเพียงการถ่มถุยเพื่อเหนือกว่ากัน อย่างสนุกปากเท่านั้น ถึงแม้ในฤดูกาลนั้นจะมีผลงานที่ตกต่ำหรือย่ำแย่อย่างไร ความเมามันส์ของการแข่งขันแดงเดือดก็ไม่ได้ลดลงไปเลย