ตำนานคู่แค้นมหาสงครามแห่งวงการฟุตบอลสงครามกุหลาบ

War of the rose

ในยุคสมัยปัจจุบัน หลายๆคนมองว่าแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด พร้อมที่จะแย่งตำแหน่งความเป็นใหญ่ ของวงการฟุตบอลเพื่อการเป็นมหาอำนาจ หากมองขั้วอำนาจ ของทีมทีเป็นอริ “ปีศาจแดง”  ชื่ออันดับแรกๆที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงคือ ลิเวอร์พูล, อาร์เซน่อล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี หรือ ทอตแนม ฮอท สเปอร์ส ซึ่งมีโอกาสในการคว้าแชมป์ ศัตรูคู่อาฆาต อาจจะมองถึง ศึกแดงเดือด แต่จริงๆแล้วมีเหตุการณ์ คู่แค้นจากประวัติศาสตร์ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือ ลีดส์ ยูไนเต็ด สงครามกุหลาบ ความรุนแรงไม่แตกต่างจากศึก เอล กลาซิโก้ ของ สเปน

แฟนบอลสมัยใหม่ของทีมปิศาจแดง จะไม่รู้เลยว่า ลีดส์ ยูไนเต็ด เป็นศัตรูคู่อาฆาต เมื่อมองย้อนกลับไปเมื่อคริสต์ศักราช 1455 -1485 เหตุการณ์ที่สร้างความแตกแยกของสงครามกลางเมืองอังกฤษในเรื่องความแตกแยกของตระกูลสาขาของราชวงศ์แพลนทาเจนเนตกับสัญลักษณ์ของตระกูล ภายหลังเรียกว่า “สงครามกุหลาบ” โดยที่ พระเจ้าเฮนรี่ ที่ 6 เป็นราชสกุลแลงคาสเตอร์  ซึ่งมีสัญลักษณ์ประจำตระกูลเป็นกุหลาบแดง และ ริชาร์ด ดยุคแห่งยอร์ค แห่งราชสกุลยอร์ค มีสัญลักษณ์ประจำตระกูลเป็น กุหลาบขาว เรียกได้ว่าจุดกำเนิดของทั้ง 2 สโมสรนั้น เกิดขึ้นมาจาก สงครามของผู้ปกครองอังกฤษ ในการอ้างสิทธิ์ครอบครองบัลลังก์

ตรากุหลาบแดง ราชนิกูลแห่ง แลงคาสเตอร์ และ ตรากุหลาบขาว ราชนิกูลแห่ง ยอร์ค มีผลอย่างไรกับ แมนยู และ ลีดส์ สาเหตุเกิดขึ้นจากที่ แมนฯ ยูไนเต็ดใช้สีแดง และ มีที่ตั้งอยู่ในแคว้นแลงคาเชียร์ จึงคล้ายกับการเป็นตัวแทนทางด้านราชนิกูลแห่งแลงคาสเตอร์ ส่วนทางด้าน ลีดส์ ยูไนเต็ด ใช้สีขาวและ และ  มีที่ตั้งอยู่ในแคว้นยอร์คเชอร์ ทั้งยังมีสัญลักษณ์เป็นดอกกุหลาบขาวของราชสกุลยอร์คอีกด้วย การเตะบอลของทั้งสองทีมนี้ทำให้กลายเป็นการจุดชนวนไฟสงครามกุหลาบ

ไฟแห่งสงครามที่เจ็บแสบคือการย้ายของ เอริก คันโตน่า, ริโอ เฟอร์ดินานด์ และอลัน สมิธ ที่อยู่ในสโมสรของลีดส์ ยูไนเต็ด ย้ายไปยัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ คู่แค้นของนักเตะในยุคแห่งสงคราม ของ รอย คีน กับ อัล์ฟ อิงเก้ ฮาแลนด์ ที่ส่งผลให้ถึงกับแขวนสตั๊ดเลิกเล่นกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมี เอียน ฮาร์ท กับ ฟาเบียง บาร์กเตซ และ ร็อบบี้ คีน กับ เดวิด เบ็คแฮม

ความแค้นเจือจาง ในปี 2003-04 กับปัญหาล้มละลายทางการเงินของทีม ลีดส์ ยูไนเต็ด ที่ตกชั้นไป แต่ยังสามารถพบกันใน เอฟเอ คัพได้อยู่

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ลีดส์จะตกชั้น ล่วงลงไปสู่ EFL Championship ไปหลายปี แต่โอกาสที่จะกลับขึ้นสู่ลีกสูงสุดก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้  ก่อหน้านี้ ยูงทอง เคยผงาดโลดแล่นในลีกสูงสุด พร้อมกับการเป็นแชมป์ ในปี 1991/92 ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็นพรีเมียร์ลีก

การปะทะกันของทั้ง 2 ทีมนี้ สุดท้ายแม้จะจุดเริ่มต้นมาจากความแค้นของสงครามการปะทะกันแม้จะรุนแรงดุเดือดเสมอเมื่อได้เจอกัน แต่ก็เป็นส่วนของเกมกีฬา ไม่เหมือนความขัดแย้งของสงครามกุหลาบจากราชนิกูล ที่จับอาวุธเข้าฟาดฟันต่อสู้และห้ำหั่นกันในสงคราม ถึงแม้ว่าจะชนะแต่ก็มีความสูญเสีย และ บนเส้นทางแห่งชัยชนะที่เกิดขึ้นมาบนกองกระดูกและคราบน้ำตา จุดสิ้นสุดของการแบ่งแยกที่ไม่สามารถหยุดได้