โรนัลโด้เผยเคล็ดลับหุ่นฟิตเปรี๊ยะ

หลายๆคนอยากจะมีหุ่นที่ดูดี เฉกเช่นนักฟุตบอล โรนัลโด้เป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่มีการดูแลร่างกายให้ดูดีอยู่อย่างสม่ำเสมอ หนึ่งในชายผู้ยืนบนจุดสูงสุดเกมลูกหนังมากว่าทศวรรษ นักเตะที่ทำลายสถิติต่างๆมากมายบนหน้าประวัติศาสตร์ ด้วยทักษะฟุตบอลและร่างกายอันหน้าเหลือเชื่อและพัฒนาการที่มีอย่างต่อเนื่องทำให้เขายังคงเป็นแนวหน้าของวงการลูกหนัง โรนัลโด้ได้เผยถึงส่วนหนึ่งที่ทำให้เขามีร่างกายระดับฟ้าประทาน คือ การดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด  ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรมากมายขนาดนั้น  เนื่องจากเหล่าบรรดาแฟนๆของโรนัลโด้นั้นต่างรู้ดีถึงความลับนี้ อย่างเช่น การออกกำลังที่ดีย่อมควบคู่กับการรับประทานอาหารที่ดี ทำให้เกิดเคล็ดลับวิธีดูแลตัวเองให้เป็นอมตะแบบโรนัลโด้

ฝึกฝนร่างกายควบคู่กับจิตใจอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ

ในรายงานของ Business Insider ระบุว่าโรนัลโด้รับประทานอาหารอย่างมีระเบียบวินัยเป็นอย่างมาก

มื้อเช้าจะเริ่มกินอาหารอย่างพอเพียงก่อนฝึกซ้อม โดยจะมี แฮม ชีส ขนมปังปิ้ง ครัวซองต์ พร้อมกับอะโวคาโด โยเกิร์ต และผลไม้ตามฤดูกาล

มื้อกลางวัน จะทานอาหารจานปลา หรือ มีส่วนผสมของปลาคู่กับสลัด เมนูที่โรนัลโดจะเลือกทานเป็นพิเศษ คือ Bacalhau à Bras และ Scrambled Eggs แต่ถ้าหากต้องไปทานที่ร้านอาหาร โรนัลโด้จะเลือกสั่งสเต็กปลาและสลัด

*เคล็ดลับของโรนัลโด้ คือ รับประทานอาหารอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังเป็นประจำ และดื่มน้ำเยอะๆ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เครื่องดื่มที่โรนัลโดชอบดื่มบ่อยๆ คือ นม

ร่างกายจะแข็งแรงได้อยู่ที่ฝึกซ้อมและซ้อมอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น

การฝึกซ้อม คือ การอบอุ่นร่างกายอย่างถูกต้องอย่าสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ การอบอุ่นร่างกายอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายคงสภาพ และ แข็งแรงพอที่จะหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

ยืดกล้ามเนื้อ และ ทำกายบริหาร เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น

วิ่งรอบสนาม 2-3 รอบ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้กล้ามเนื้อสามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ยังเป็นการบอกร่างกายว่า จะใช้งานแล้วนะ

ออกกำลังกายทุกที่ที่สามารถทำได้ เพราะมันจะกลายเป็นนิสัย ทำให้เป็นกิจวัตรแล้วมันจะง่าย และ สิ่งนี้จะทำให้มีวินัยในการออกกำลังกาย

ต้องรักษาวินัย และใส่ใจในทุกรายละเอียด

คลายกล้ามเนื้อหลังฝึก ในการฝึกซ้อมที่หนักมากๆ สิ่งสำคัญหลังจากนั้น คือ การคลายกล้ามเนื้อ เพื่อรักษากล้ามเนื้อให้เกิดความผ่อนคลาย เรื่องนี้ถูกระบุบในรายงานของ Nike ที่ได้ไปสัมภาษณ์โรนัลโด้ หลังจากฝึกซ้อมหนักๆเขาจะดื่มชากับน้ำผึ้ง หรือนม จากนั้นจะอาบน้ำร้อนประมาณ 20 นาที ถ้าหากเป็นคืนก่อนการแข่งจะว่ายน้ำ และวารีบำบัดร้อน-เย็น หลังจากแข่งก็จะวารีบำบัดร้อน-เย็น อีกครั้ง

นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ การนอนเร็วและตื่นเช้าเป็นช่วยหนึ่งในการช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ในส่วนนี้ทำให้โรนัลโดได้เปรียบในสนามมากกว่าผู้เล่นคนอื่น

ให้ความสำคัญกับสภาพจิตใจ สิ่งที่สำคัญพอๆกับร่างกาย คือ จิตใจเพื่อที่จะรับมือกับความกดดันทั้งในและนอกสนาม การใช้ชีวิตกับครอบครัวและพูดคุยเรื่องราวต่างๆ อย่างผ่อนคลายจะทำให้สุขภาพจิตดี หรือ ไม่อย่างนั้นก็จะใช้ช่วงเวลากับเพื่อนฝูงที่ทำให้มองโลกในแง่บวก

สร้างแรงกระตุ้นอยู่เสมอ การพักผ่อนของโรนัลโด้นั้นเป็นการเล่นกีฬากับลูกชาย เช่น ว่ายน้ำ ตีเทนนิส ตีปิงปอง และ ที่สำคัญโรนัลโด้นั้น ต้องการจะเป็นผู้ชนะเสมอ

ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกฝนการเริ่มต้นเป็นสิ่งสำคัญ

ทัศนคติของโรนัลโด้เรื่องการฝึกซ้อม เรื่องราวเหล่านี้ออกมาจากปาก ปาทริซ เอวร่า จากการสัมภาษณ์ถึงโรนัลโดในสมัยที่เล่นอยู่ด้วยกัน ว่า “ถ้าหากโรนัลโด ชวนไปกินข้าวที่บ้านเขา ให้รีบปฏิเสธไปซะ เพราะว่ามันไม่ใช่อาหารหรอก แต่ มันเหมือนเป็นการไปฝึกซ้อมที่บ้านเขามากกว่าไปทานข้าวด้วยกัน” สาเหตุนั้นเหรอ เอวร่า บอกว่า “อาหารของโรนัลโดนั้น คือ ปลา หรือไม่ก็ อกไก่ สลัด และน้ำเปล่า ที่สำคัญเมื่อทานเสร็จยังชวนเล่นฟุตบอลต่อ ตามด้วยแช่อ่างจากุซซี และอบซาวหน้า” จบการสัมภาษณ์เอวร่าทิ้งท้ายไว้ว่า “โรนัลโดคือเครื่องจักรชัดๆและเสพติดการฝึกซ้อม”

ทัศนคติของโรนัลโด้เรื่องการดูแลสุขภาพ ออกมาจากปากของโชเซ ฟอนเต เพื่อนร่วมทีมชาติของเขาเช่นเดียวกัน ถึงอาหารการกินที่ควรจะรับประทานเพื่อที่จะรักษาสภาพร่างกายสำหรับการเล่นในระดับสูงสุด ซึ่งผลลัพธ์ความทุ่มเทนี้ทำให้ ฟอนเต นักเตะที่ถูกวิจารณ์ว่า หมดสภาพ หรือเลยจุดสูงสุดในอาชีพ สร้างแฮตทริกได้สำเร็จ

โรนัลโด อาจกล่าวได้ว่า เป็นนักเตะที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา มุ่งมั่นร้อยเปอร์เซ็นต์ เพื่อเหตุผลเพียงหนึ่งเดียว คือ “เป็นนักเตะที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์”