ลิโอเนล เมสซี เทพบุตรแข้งแห่งศตวรรษที่มาของมนุษย์ต่างดาว

มหากาพย์ของนักฟุตบอลที่มีพรสวรรค์ราวกับนักเตะที่ถูกประทานลงมาโดยพระเจ้า ซุปเปอร์สตาร์ ที่อาจจะกล่าวได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก หนึ่งในตำนานที่กลายเป็นปรากฏการณ์ของโลกอย่างหนึ่งไปแล้ว ทำลายสถิติของ บาร์เซโลนา และ ลาลีกา จำนวนไม่น้อย อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังต้องจารึกเขาเอาไว้
จอมทัพของอาซูลกรานาเป็นทั้ง Striker และ ยังเป็น Playmaker ได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่สามารถขับเคลื่อนทีมให้ผ่านอุปสรรคได้บ่อยครั้งอีกด้วย ความสามารถของเขาเรียกได้ว่าอยู่ในจุดสูงสุดที่นักค้าแข้งคนหนึ่งจะทำได้ การปั่นลูกยิงฟรีคิกที่น่าสะพรึงกลัว การลากเลื้อยที่พลิ้วไหว การยิงประตูที่ผู้รักษาประตูเข็ดขยาด เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 5 สมัย ที่สามารถสร้างความแตกต่าง ได้จากทุกๆสถานการณ์

สิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าการมีอยู่ของ เมสซี่ มีมูลค่ามากกว่าที่เห็น

เมสซี่เป็นนักเตะที่แบกทีมสามารถพาอาร์เจนติน่าเข้าสู่รอบท้ายๆของฟุตบอลโลกได้ ซึ่งมีไม่กี่คนที่สามารถทำได้
ลีโอเนียล เมสซี่ มักจะเป็นดาวซัลโวอยู่เสมอๆ จากสถิติ ผู้ทำประตูสูงสุดให้สโมสรและทีมชาติใน 1 ปีปฏิทิน 91 ประตู ยังไม่มีใครสามารถก้าวขึ้นมาเทียบได้ หรือ ผู้ทำประตูสูงสุดให้สโมสรใน 1 ปีปฏิทิน 79 ประตู ทำประตูสูงสุดต่อ 1 ฤดูกาลของลาลีกา 50 ประตู และ ยังทำประตูในลีกติดต่อกันได้ยาวนานที่สุด 21 นัด จำนวน 33 ประตู สถิติการยิงประตูของเมสซี่นั้นมีค่าเฉลี่ยมากกว่า 30 ลูกต่อ 1 ฤดูกาล (เฉลี่ย 38 ลูก ตั้งแต่ 2004-2018) นับตั้งแต่ ที่เลื่อนชั้นขึ้นมาทีมชุดใหญ่
ทักษะการครองบอลของเมสซี่นั้น ยอดเยี่ยมมากมีกล้ามเนื้อขาและแขนที่ยอดเยี่ยมพร้อมทั้งความสมดุลในร่างกายที่น่าสะพรึงกลัว วิสัยทัศน์ทางด้านบอลก็ยอดเยี่ยม อย่างไม่น่าเชื่อ การทำประตูก็เป็นอันตรายสำหรับทีมฝั่งตรงข้ามอย่างมาก ความเร็วความคล่องตัว และ การยิงที่แม่นยำ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน พูดถึงเมสซี่ ว่าตอนนี้เป็นชายที่อยู่เหนือกว่า มาราโดนาไปแล้ว เนื่องจากประสบความสำเร็จในช่วงค้าแข้งอาชีพที่ยาวนานกว่า  แต่กว่าจะมาเป็นเมสซี่ในปัจจุบันได้หนทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถึงแม้ว่าชีวิตประจำวันเมสซี่จะมีการใช้ชีวิตที่แสนธรรมดา